Truyện ngắn Vợ nhặt xuất hiện trong đề thi THPT ở câu 2 (5 điểm) với một trích đoạn về bi kịch sưu cao thuế nặng của gia đình anh Tràng và người dân nghèo, cùng suy nghĩ về “lá cờ đỏ phấp phới” của Tràng. Đề văn yêu cầu phân tích đoạn trích và nhận xét cách nhìn cuộc sống của nhà văn Kim Lân.

Hình ảnh trong MV ‘Đẩy xe bò’ của Phương Mỹ Chi.

Một ngày trước khi thi, Phương Mỹ Chi viết vui lên fanpage của cô: “Đã có nhiều người hăm he Chi, nếu đợt này không ra Vợ nhặt là lập nhóm anti, mấy bà khỏi. Tóm lại, chúc mấy bà, mấy ông có một tinh thần thật tốt, vui vẻ hoan hỉ”.

Sau khi đề thi THPT vào đúng bài Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, người hâm mộ tràn vào fanpage của Phương Mỹ Chi để lại nhiều bình luận thích thú. Có người còn muốn “trao vương miện” về khả năng đoán đề cho nữ ca sĩ.

Nhiều bình luận khuyên nhóm của Phương Mỹ Chi nên lên kế hoạch 5 năm sản xuất MV đề tài tác phẩm văn học mỗi mùa thi.

Chia sẻ với VietNamNet, Phương Mỹ Chi bày tỏ sự hào hứng khi MV Đẩy xe bò bất ngờ được gọi tên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Theo nữ ca sĩ, khi thực hiện MV, cô và ê-kíp lấy ý tưởng từ truyện ngắn Vợ nhặt – tác phẩm văn học mình yêu thích năm lớp 12. Đồng thời, chọn thời điểm này ra mắt để dành tặng các sĩ tử trước khi bước vào cuộc thi quan trọng.

Vợ nhặt là tác phẩm hay, tiêu biểu của chương trình văn học phổ thông nên tôi mượn ý tưởng này làm MV. Cả ê-kíp hoàn toàn không biết trước đề thi và càng không nghĩ tác phẩm này sẽ được ra đề. Chúng tôi nói vui với nhau cảm giác như mình không đi thi nhưng vẫn trúng tủ”, Phương Mỹ Chi nói.

Giọng ca sinh năm 2003 cảm thấy may mắn vì được khán giả là học sinh, sinh viên yêu thích MV. Cô như được quay về thời đi học của mình với những kỷ niệm bên bạn bè, thầy cô. “Trong khi hồi xưa tôi học tủ mà không ra tủ của mình. Bây giờ làm MV, đoán chơi lại trúng”, nữ ca sĩ nói đùa.

‘Phương Mỹ Chi’ và ‘Vợ nhặt’ là hai từ khóa đang được nhắc nhiều trên mạng xã hội sau khi đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2023 được công bố.

MV Đẩy xe bò mượn bối cảnh cuộc sống năm 1945 để nói về tình yêu thời nay. Theo ca sĩ, nhà văn Kim Lân từng khắc họa Tràng – dân ngụ cư có địa vị thấp, ngoại hình thô kệch, làm nghề đẩy xe bò giữa nạn đói. Chỉ với câu bông đùa và bốn bát bánh đúc, anh lấy được vợ.

Với người xưa, đứng giữa khó khăn, con người dùng sự cảm thông, thấu hiểu để đến với nhau. Còn ngày nay, tình yêu có đầy đủ vật chất nhưng phức tạp, dễ tan vỡ.

Một điểm nhấn khác ở ca khúc là câu hát quan họ do Phương Mỹ Chi sáng tác. Sau khi tìm hiểu bối cảnh làng quê miền Bắc trong Vợ nhặt, nhà văn Kim Lân sinh ra ở Bắc Ninh, Phương Mỹ Chi viết: “Bánh đúc người dưng. Gió thoảng thơm lừng. Một câu đưa đẩy. Tình em đủ đầy. Đong bát ngọc rơi. Gió ngược lên trời. Mình xe duyên mới. Cười quên nắng đời“.

Sau khi đoán đúng đề thi Ngữ văn năm nay, hình ảnh “chế” đôi vợ chồng đẩy xe bò và dòng chữ Vợ nhặt trong MV của Phương Mỹ Chi cũng được lan truyền trên mạng xã hội.

Người hâm mộ còn đánh cược là MV Đẩy xe bò sẽ vươn cao trong top trending sau khi vào đề thi văn.

MV ‘Đẩy xe bò’: