Trong trận ra quân tại World Cup nữ 2019, tuyển nữ Thái Lan nhận thất bại kỷ lục tới 13 bàn trước Mỹ – đội sau đó giành ngôi vô địch. Nhìn vào kết quả này để thấy rằng các đội bóng Đông Nam Á ra sân chơi World Cup vẫn chỉ là “lót đường”.

Mỹ cũng chính là đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung ở World Cup 2023, với sự chênh lệch lớn từ đẳng cấp. 

Dù hài lòng với sự tiến bộ của các cầu thủ, nhưng HLV Mai Đức Chung cũng phải thẳng thắn thừa nhận việc làm sao ngăn cản được Mỹ ghi bàn ở trận ra quân World Cup 2023 là rất khó. Vấn đề với tuyển nữ Việt Nam là chúng ta sẽ nhận bao nhiêu bàn thua ở trận đấu này.

Hàng phòng ngự của tuyển nữ Việt Nam chơi tốt ở trận gặp Đức

Kết quả sẽ phụ thuộc vào sự chắc chắn của hàng phòng ngự tuyển nữ Việt Nam. So với bất kỳ giải đấu nào trước đây, HLV Mai Đức Chung đang xây dựng hàng thủ kiên cố, bố trí tới 5 hậu vệ trước khung thành thủ môn Kim Thanh.

HLV Mai Đức Chung đang chờ từng ngày để trung vệ Chương Thị Kiều đạt phong độ cao nhất. Hàng thủ tuyển nữ Việt Nam cần một thủ lĩnh, và Chương Thị Kiều chính là một mẫu cầu thủ toàn diện.

Trung vệ sinh năm 1995 với thể hình tốt có khả năng tranh chấp, không ngại va chạm, đọc tình huống, chơi bóng bổng… Vai trò cực quan trọng của Chương Thị Kiều giúp cô luôn có một vị trí chính thức ở tuyển nữ Việt Nam nếu như không gặp phải vấn đề chấn thương. Ở SEA Games 30 và 31, Chương Thị Kiều giúp hàng thủ của Việt Nam chỉ phải nhận 1 bàn thua.

Tại SEA Games 32, HLV Mai Đức Chung quyết định không đăng ký Kiều vào danh sách thi đấu nhằm “để dành” cho World Cup 2023. Ở chuyến tập huấn tại Đức, ông Chung sử dụng Kiều 15 phút ở trận gặp Schott Mainz. Đến thời điểm hiện tại, nữ tuyển thủ vẫn đang tích cực tập luyện và hồi phục, được đánh giá đạt 80%.

Chương Thị Kiều (giữa) chạy đua với thời gian hồi phục chấn thương

Nếu kịp trở lại, trung vệ 28 tuổi này chắc chắn sẽ giúp cho hàng phòng ngự của tuyển nữ Việt Nam trở nên vững chãi hơn rất nhiều trước những đối thủ rất mạnh tại VCK World Cup 2023.

Bảo vệ khung thành thủ môn Kim Thanh, hàng thủ Việt Nam không chỉ chờ đợi Chương Thị Kiều trở lại. Những Hoàng Thị Loan, Thu Thương, Lê Thị Diễm My, Trần Thị Thu, Diễm My… cũng phải đạt phong độ tốt nhất. 

Ở trận giao hữu với tuyển nữ Đức, HLV Mai Đức Chung sử dụng Thu Thương, Diễm My và Trần Thị Thu ở trị trí trung vệ. Dù chơi tốt nhưng các cầu thủ này vẫn còn hạn chế ở khâu chống bóng bổng cũng như tổ chức bắt người, bọc lót.

Tuyển nữ Việt Nam muốn hạn chế bàn thua nhưng không chơi “đổ bê tông”. Ở World Cup 2023, HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh lối chơi của đội vẫn vẫn là phòng ngự phản công.

Vì vậy, những miếng đánh hai biên, những pha phối hợp có độ chính xác cao từ phần sân nhà hay cả những tình huống cố định, sẽ mở ra cơ hội ghi bàn cho các cô gái Việt Nam.

World Cup nữ 2023 diễn ra từ 20/7 đến 20/8 tại Australia và Newzealand. Tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng E, thi đấu tại Newzealand, lần lượt gặp ĐKVĐ Mỹ (22/7), Bồ Đào Nha (27/7) và Hà Lan (1/8).