Khó cho Đặng Văn Lâm… 

Những thông số thống kê từ Filip Nguyễn chắc chắn làm Đặng Văn Lâm và các thủ thành khác đang chơi tại V-League phải dành cho người đồng nghiệp vừa gia nhập CAHN một sự nể trọng nhất định.

Theo đó, mùa giải VĐQG CH Czech 2022/2023 vừa kết thúc, Filip Nguyễn có 34 trận ra sân, trong đó giữ sạch lưới 11 lần với số phút liên tiếp lên tới 434 trong màu áo CLB Slovacko.

Chuyên môn của Filip Nguyễn là không phải bàn 

Bên cạnh đó, tân binh của CAHN cũng có hơn 1200 đường chuyền cùng 101 pha cứu thua và lọt vào danh sách những thủ thành xuất sắc nhất VĐQG CH Czech.

Ngoài con số thống kê, việc được gọi vào tuyển CH Czech một số trận đấu chính thức (nhưng chưa ra sân) đủ nói lên đẳng cấp của Filip Nguyễn, thay vì bị thổi phồng quá mức.

Nếu như đồng ý khoác áo tuyển Việt Nam, chắc chắn Filip Nguyễn trở thành đối thủ rất đáng gờm đối với Văn Lâm, người gần như không thể thay thế suốt nhiều năm qua dưới cả thời HLV Park Hang Seo lẫn Troussier.

… nhưng đáng mừng cho tuyển Việt Nam

Quay trở lại với tuyển Việt Nam vài năm trở lại đây, rõ ràng vị trí trong khung gỗ của Đặng Văn Lâm là không thể thay thế. Một phần do thủ thành hiện nay thuộc biên chế CLB Bình Định ổn định, nhưng nguyên nhân chính vẫn nằm ở chuyện… không có đối thủ.

Các thủ môn khác gần như khó so được với người đồng nghiệp mang 2 dòng máu Việt – Nga về thể hình tới năng lực. Và đây có lẽ là một phần khiến Đặng Văn Lâm hiếm khi mất vị trí, kể cả nhiều thời điểm chơi không hẳn đã tốt.

Cuộc cạnh tranh vị trí ở tuyển Việt Nam với Đặng Văn Lâm thêm khó, nếu người đồng nghiệp mang 2 dòng máu CH Czech được lựa chọn

Các trận đấu giao hữu gần nhất của tuyển Việt Nam cho thấy điều này, dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng rõ ràng Đặng Văn Lâm gặp đôi chút vấn đề ở các tình huống ra vào, đặc biệt trong chiến thắng trước Hong Kong.

Nhưng bây giờ sẽ khác, nếu Filip Nguyễn chọn khoác áo tuyển Việt Nam. Đương nhiên, thật khó nói Đặng Văn Lâm mất chỗ ngay nhưng để giữ hay tranh chấp vị trí số 1 thủ thành đang khoác áo Bình Định phải nỗ lực thay vì được mặc định như trước.

Và đây mới là điều đáng nói nhất, bởi thêm những sự cạnh tranh giúp tuyển Việt Nam mạnh hơn hòng hướng đến các mục tiêu cao trong thời gian tới.